Thốt nốt là gì, đường thốt nốt là gì? dùng làm gì?

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
Thốt nốt là gì, đường thốt nốt là gì? dùng làm gì?
Ngày đăng: 27/03/2024 07:02 PM

1 Thốt nốt là gì?

Thốt nốt thuộc cây thân thẳng, thoạt nhìn trông giống cây cọ ở trung du Bắc Bộ nước ta hay gần giống với cây dừa, cao đến 30m và có tuổi thọ trung bình đến 20 - 30 năm, thậm chí là 100 năm. Mỗi cây thốt nốt cái cho khoảng 50 - 60 quả và cây thốt nốt đực không có quả. Thốt nốt thuộc loại cây bản địa của Nam Á và Đông Nam Á, phân bố từ Indonesia đến Pakistan. Ở Việt Nam, nó được trồng phổ biến ở miền Nam, nhất là ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh và Kiên Giang.

nguồn gốc cây thốt nốt

Vỏ quả thốt nốt có màu đen, chia thành nhiều múi và phần thịt bên trong trắng ngần, có vị bùi và béo.

  • Quả thốt nốt non ăn mát, mềm như thạch.
  • Quả thốt nốt già ăn cứng hơn, phần thịt có màu vàng và mùi thơm như mít chín. Thường được đem đi giã thành bột trắng như bột gạo nếp để làm bánh ú, bánh tôm hay làm chè.

Thịt bên trong của trái thốt nốt

Cách phân biệt hạt thốt nốt và hạt đác

Nếu nhìn sơ vào hình dáng bên ngoài của 2 loại hạt này, chắc hẳn nhiều người sẽ khó có thể phân biệt đâu là hạt đác và hạt thốt nốt. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ những đặc điểm sau đây, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được chúng:

Hạt thốt nốt Hạt đác
Mùi hương Có mùi thơm của thốt nốt Không có mùi
Hình dáng Kích thước to, màu trắng trong Kích thước nhỏ, màu trắng đục
Hương vị

Có vị ngọt bùi, dẻo mềm.

Bên trong hạt rỗng ruột và chứa nước có vị hơi ngọt.

Có vị giòn dai khi ăn, cùi thịt thì dày, dẻo cứng.

Bên trong hạt đặc ruột.

Cách phân biệt hạt thốt nốt và hạt đác

2 Đường thốt nốt là gì? 

Đường thốt nốt là gì?

Đường thốt nốt là phần nước dịch lấy từ nhị hoa của cây thốt nốt rồi được người dân chế biến thành đường thốt nốt hiện nay. Loại đường này có vị ngọt thanh, thơm đặc biệt và ăn uống rất mát hơn đường mía và đường củ cải.

  • Cây thốt nốt có hoa quanh năm. Trong đó, hoa đực có nhị hoa dài 30 - 40 phân, thân tròn. Phần nhị hoa này chứa rất nhiều nước ngọt để được chiết ra dùng làm đường thốt nốt.
  • Nước thốt nốt thu vào buổi sáng sớm, thường có vị ngọt mát hơn.

Đường thốt nốt là gì?

Cách nấu đường thốt nốt

Việc thu hoạch phần dịch từ nhị hoa để dùng làm đường thốt nốt vẫn theo phương thức thủ công. Nghĩa là người dân phải trèo lên cây thốt nốt cao thấp nhất 15m, để cắt nhị hoa đực bằng dao, rồi hứng phần dịch nước hoa đó. Mỗi người thợ khi lấy nước nhị hoa đều có mẹo riêng của mình, thậm chí họ còn dùng những ống tre (được hun khói cho sạch sẽ) để cắm vào buồng hoa, hứng lấy nước.

Cách nấu đường thốt nốt cũng rất đơn giản theo những bước sau:

  • Bước 1: Sau khi thu hoạch phần dịch nước về, đem cho vào chảo lớn đun cô đặc dần.
  • Bước 2: Đùng đũa (làm bằng cật tre già, đẽo tựa mái chèo nhỏ) đảo đều đường khi đang nấu, cho đến khi nước thốt nốt được cô đặc sền sệt lại. Tiếp đó, cho phần đường này sang chảo thứ 2, đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi trở thành hạt đường, màu vàng ươm và thơm mát.
  • Bước 3: Cho đường vào khuôn tròn có độ dày 2 - 3cm, hoặc vào khuôn ống tròn, tùy theo nhu cầu người làm đường.
  • Bước 4: Dùng lá thốt nốt để gói lại đường.

Bạn có thể dùng đường thốt nốt để nấu chè, nấu ăn, ăn trực tiếp hoặc pha với trà, cà phê để thưởng thức, rất ngon đấy!

Lưu ý:

  • Việc điều chỉnh ngọn lửa sẽ quyết định chất lượng đường thốt nốt ngon ra sao? Theo người có kinh nghiệm nấu đường thốt nốt cho biết: họ dùng thân cây thốt nốt già, chẻ và phơi khô để làm củi đun. Củi này sẽ cho ngọn lửa cháy đều và lửa vừa, để người thợ có thể cân chỉnh việc nấu đường thốt nốt sao cho ngon.
  • Trung bình một mẻ đường thốt nốt cần tốn đến 3 - 4 tiếng để nấu.
  • Mỗi năm, cây thốt nốt phát triển tươi tốt thì nước dịch từ hoa của nó có thể nấu ra được 3 - 4kg đường thốt nốt. Trung bình cứ 4 lít nước thốt nốt là sẽ làm được 1kg đường.

 Cách nấu đường thốt nốt

3 Đường thốt nốt để làm gì?

Vì thốt nốt cũng có hương vị giống với nước dừa, nên bạn có thể pha nước thốt nốt từ hoa thốt nốt được nấu lên, sau đó cho thêm cơm thốt nốt vào ly để thưởng thức.

Ngoài ra, chè thốt nốt cũng rất được ưa chuộng bởi các tín đồ yêu ngọt. Thưởng thức món chè thốt nốt lành lạnh, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt, kết hợp cùng cùi thốt nốt mềm, dẻo ăn rất thú vị.

Không những vậy, đường thốt nốt còn là nguyên liệu chính của các món bánh như bánh bò thốt nốt - đặc sản nổi tiếng An Giang hoặc bánh ít nhân đường thốt nốt,...

Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.

Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )

Địa chỉ: 25 Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh

Zalo
Hotline