Phân biệt các loại dầu ăn hiện nay để đảm bảo sức khỏe cả nhà

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
Phân biệt các loại dầu ăn hiện nay để đảm bảo sức khỏe cả nhà
Ngày đăng: 23/02/2023 07:46 PM

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn. Vậy bạn có biết cách phân biệt và chọn cho gia đình mình loại dầu tốt cho sức khỏe chưa? Hãy cùng Thực Phẩm Giá Sỉ tìm hiểu cách hân biệt các loại dầu ăn ngay sau đây nhé!

1. Dầu thực vật

Dầu thực vật là loại dầu và chất béo có nguồn gốc từ thực vật, thành phần chính là Triglyceride – còn gọi là chất béo trung tính. Dầu thực vật thường pha trộn nhiều loại dầu khác nhau như Palm Oil (dầu cọ), dầu bắp, dầu đậu nành, dầu hướng dương. Chất béo trong dầu thực vật rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của con người. Chất béo bão hòa từ dầu ăn nếu được sử dụng đúng liều lượng cần thiết (10 - 30%/ngày) thì có lợi cho sức khỏe, tốt cho tim mạch và giúp ích cho chuyển hóa chất dinh dưỡng. Do dầu thực vật được pha từ nhiều loại dầu khác nhau, nên điểm khói của dầu sẽ thay đổi tùy theo tỉ lệ các loại dầu được pha, nếu tỉ lệ dầu cọ, dầu đậu nành trong dầu thực vật cao hơn thì dầu sẽ có điểm khói cao hơn. Dầu thực vật an toàn khi dùng để chiên, xào, nấu canh.

Dầu thực vật

Cách sử dụng: Dầu thực vật bạn có thể dùng để chiên xào, trộn gỏi, làm bánh,...Đặc biệt nếu bạn chiên các loại cá, hải sản bằng dầu thực vật hương mè thì sẽ khử đi mùi tanh hiệu quả.

Cách sử dụng dầu thực vật

2. Dầu đậu nành

Dầu đậu nành được ép từ hạt đậu nành, chứa hơn 8% nước, 5% chất vô cơ, 15 - 25% glucose, 15 - 20% chất béo, 35 - 45% chất đạm, với đủ các loại amino acid cần thiết. Dầu đậu nành có thể cung cấp chất béo đủ cho nhu cầu của cơ thể mà vẫn bảo vệ tim mạch, chống lão hóa tốt. Dầu đậu nành có thể được dùng để chiên xào, tốt hơn so với dầu bắp và dầu hướng dương. Tuy nhiên, bạn không nên chiên xào quá lâu hoặc đun dầu đậu nành ở nhiệt độ quá cao, sẽ sinh ra chất độc gây ung thư

 

Dầu đậu nành

3.Dầu gạo

Dầu gạo chứa dưỡng chất Gamma Oryzanol (GO) từ lớp màng cám gạo, ngăn ngừa hấp thu cholesterol LDL có hại cho tim mạch, tăng cường hấp thu cholesterol HDL, là loại cholesterol tốt. Ngoài ra dầu gạo rất giàu Vitamin E, giúp chống lão hóa, cân bằng insullin, phòng bệnh tiểu đường. Cách sử dụng: Dầu gạo có nhiệt độ sôi khá cao, 254 độ C, dầu gạo cũng mang lại cho thức ăn mùi vị hấp dẫn hơn, do đó, rất thích hợp để chiên xào. Dầu hạt cải có hai loại, loại ăn được còn gọi là canola và loại không ăn được dùng để làm chất bôi trơn.

Dầu gạo

4. Dầu hạt cải

Dầu canola có hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn, giàu Vitamin E và Omega 3, không chứa cholesterol xấu. Do đó, dầu canola tốt cho tim mạch, chống lão hóa và phòng bệnh ung thư. Ngoài ra, dầu canola còn là nguyên liệu làm đẹp da hiệu quả. Cách sử dụng: Dầu canola có mùi vị nhẹ, chịu nhiệt cao, thích hợp để chiên xào. 

Dầu hạt cải

5. Dầu hướng dương

Dầu hướng dương được ép từ hạt hướng dương, rất giàu Vitamin E và các axit béo không bão hòa đa hoặc đơn, làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành. Hàm lượng Vitamin E trong dầu hướng dương cao hơn rất nhiều so với các loại dầu khác, có khả năng chống ung thư và lão hóa hiệu quả. 

Dầu hướng dương

6. Dầu olive

Dầu olive là loại dầu giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa polyphenol ngăn ngừa sự phát triển của cholesterol LDL, ngăn chặn nguy cơ xơ vữa động mạch. Các chất chống oxy hóa có trong dầu oliu có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do, phòng chống tình trạng viêm nhiễm, chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú và đường ruột. Vitamin A và E trong dầu olive được xem là thần dược của làn da, giúp chống lão hóa da hiệu quả và cung cấp độ ẩm cho da, giúp da sáng mịn tự nhiên. Dầu olive có 2 dạng: Dầu Olive Extra Virgin và Dầu Olive tinh luyện.

Dầu olive

Cách sử dụng:

  • Dầu olive Extra Virgin thích hợp để dùng trực tiếp hoặc trộn salad, ăn với mì ý, pizza,...vì nhiệt độ sôi của dầu oliu ở khoảng 182 độ C, nếu đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, các chất dinh dưỡng trong dầu oliu sẽ mất đi.

  • Dầu olive tinh luyện: bạn có thể dùng loại dầu này để nấu nướng và chế biến các món ăn chiên, xào, ướp gia vị,...

Cách sử dụng dầu olive

7. Dầu mè 

Dầu mè cũng là loại dầu tốt cho tim mạch, với hàm lượng axit béo không bão hòa đa khá cao, Omega - 3 và các Vitamin A, E, có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra dầu mè còn rất giàu canxi, tốt cho xương và khớp. Dầu mè còn có tác dụng nuôi dưỡng hệ thần kinh, chống lại chứng lo âu, stress và trầm cảm. Sử dụng dầu mè giúp giảm chứng mất ngủ và cải thiện tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, dầu mè chứa khá nhiều calo và chất béo, ăn dầu mè quá nhiều có thể gây tăng cân. Cách sử dụng: Dầu mè nên được dùng để nấu các món áp chảo với nhiệt độ thấp, không quá 180 độ C để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng và sản sinh chất độc.

Dầu mè

Thucphamgiasi.vn chuyên cung cấp sỉ lẻ giỏ quà tết từ đơn giản đến cao cấp với giá cả cạnh tranh nhất. liên hệ tư vấn đặt qua số hot line: 0937204206 

Zalo
Hotline