Đường cát trắng hay đường phèn đều là một trong những nguyên liệu tạo vị ngọt để pha chế thức uống hoặc dùng trong nấu ăn. Tưởng chừng chúng giống nhau nhưng thực chất là khác nhau ở tính chất, công dụng và nên chọn loại nào là tốt.
1. Đường phèn là gì?
Đường phèn hay còn gọi là đường băng, có tên khoa học là Saccharose được làm từ mía, củ cải đường.... Được sản xuất bằng cách nấu nước đường sau đó cho thêm một số nguyên liệu như trứng gà, nước, vôi vào để giảm bớt độ ngọt. Sau khi nấu đến gần cạn thì cho vào thùng và để kết tinh tự nhiên trong 10 - 12 ngày.
Đường phèn thường được dùng trong nấu ăn, pha chế với vị ngọt thanh không gắt, đường phèn tinh khiết cao khi nấu ăn không để lại cặn như các loại đường mía, đường thốt nốt...
2. Công dụng của đường phèn
Dùng trong nấu ăn, pha chế
Đường phèn được dùng trong các món ăn, làm bánh, nấu chè để tạo độ ngọt thanh. Giúp tăng thêm hương vị của món ăn, giúp giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.
Trong pha chế đồ uống đường phèn giúp tăng hương vị của đồ uống, không làm mất đi hương, vị đặc trưng của thức uống.
Trị ho ở trẻ em
Theo kinh nghiệm dân gian, đường phèn khi kết hợp với chanh, tắc giúp làm dịu cơn đau rát cổ họng, làm sạch khoang miệng và cổ họng từ đó giảm các triệu trứng ho ở trẻ nhỏ.
Ngoài chanh, tắc bạn cũng có thể chưng đường phèn cùng hoa cúc giúp hạ huyết áp, giải cảm hiệu quả.
Đường phèn cùng dùng để làm gia tăng hương vị cho các món nước, giải khát như vải ngâm đường phèn, trà vải,...
Giúp bổ thận sinh tinh
Theo Đông y, đường phèn chưng cùng rễ cây đậu bắp giúp cải thiện sức khỏe tình dục hiệu quả.
3. Khác nhau giữa đường phèn và đường cát
Cách làm
Đường phèn được làm bằng cách đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi ăn trầu vào để làm chắc đường. Đến khi sôi bỏ trứng gà vào để lọc tạp chất. Sau đó vớt ra và để nguội.
Đường cát trắng được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính.
Thành phần
Trong đường phèn có chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như Saccharose, bên cạnh đó còn có có một số nguyên tố vi lượng.
Trong đường cát trắng có chứa các chất như: vitamin C, B1, B6, B2. Ngoài ra còn có một số nguyên tố vi lượng như Ca, P, các acid hữu cơ và Fe.
Độ ngọt
Đường cát có vị ngọt sâu, đậm hơn còn đường phèn có vị ngọt thanh nhẹ hơn vô cùng dễ chịu
Độ tan
Đường cát mịn nhỏ li ti dễ hòa tan còn đường phèn thì thường vón cục khó tan hơn.
Công dụng
Đường phèn hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong đó chủ yếu được sử dụng trong ngành pha chế đồ uống, hay làm gia vị phổ biến trong việc nấu ăn thường ngày có thể kể đến như: nấu chè, làm kẹo, làm bánh….
Ngoài ra đường phèn có công dụng giải nhiệt tốt dùng để kết hợp bào chế thuốc chữa một số bệnh như: hạ huyết áp; Kích thích tiêu hóa; Trị ho; Trị cảm
Đường cát có mặt trong hầu hết mọi gian bếp của các gia đình Việt, để làm bánh, làm kem hoặc chế biến các loại món ắn khác. Chữa bệnh cấp tính như hạ đường huyết hay những cơn đau bụng ngẫu nhiên. Ngoài ra nước đường cát dùng để bảo quản nhiên liệu và giữ màu của nhiên liệu.
Thucphamgiasi.vn chuyên cung cấp sỉ lẻ giỏ quà tết từ đơn giản đến cao cấp với giá cả cạnh tranh nhất. liên hệ tư vấn đặt qua số hot line: 0937204206