Cách phân biệt dầu ăn thật và giả mời bạn tìm hiểu

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
Cách phân biệt dầu ăn thật và giả mời bạn tìm hiểu
Ngày đăng: 10/03/2024 10:57 AM

Quan sát màu sắc dầu ăn

Mỗi loại dầu ăn thường có màu sắc đặc trưng như: dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục, dầu hạt lạc thì sẽ thấy thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam, dầu bông thì màu vàng nhạt hơn...

Dầu ăn chất lượng tốt thường có màu vàng sậm, dầu chất lượng trung bình thì màu vàng nhạt hơn. Tất cả đều trong và tươi sáng khi nhìn bằng mắt thường.

Với dầu kém chất lượng, màu sắc thường ngả màu sậm (vàng nâu hay hơi đen), không sáng mà hơi xỉn màu.

Dầu ăn chất lượng màu sắc tươi sáng, trong, màu vàng đặc trưng theo loại nguyên liệu

Đánh giá qua mùi

Để kiểm tra bằng cách này, bạn cần làm sạch tay nhưng tránh rửa tay bằng xà phòng thơm vì sẽ không đánh giá chính xác được.

Nhỏ vài giọt dầu ăn vào lòng bàn tay trái, dùng tay phải miết cho dầu loang rộng ra hết lòng bàn tay rồi ngửi thử.

- Dầu ăn chất lượng tốt có mùi đặc trưng rõ rệt của từng loại dầu (dầu lạc, vừng, đậu tương, ô liu...), không có mùi khét, hôi hay mùi khó chịu nào khác.

Dầu ăn tốt có mùi đặc trưng của loại nguyên liệu, không hôi, không khét...

 

- Nếu thấy dầu có mùi bất thường, mùi ôi hay khét... thì nên chắc đó là dầu kém chất lượng.

Kiểm tra vị

Nếm thử cũng là một cách khá chuẩn để đánh giá dầu ăn có tốt hay không.

Bạn dùng 1 chiếc đũa chấm vào dầu ăn muốn kiểm tra và dùng lưỡi nếm thử. Dầu ăn tốt sẽ không có vị lạ, không chát, không đắng, không chua, chỉ có vị đặc trưng của nguyên liệu làm dầu.

Nên nhổ bỏ và súc miệng kỹ nếu dầu có vị bất thường nhé!

Dầu ăn tốt không có vị chua, chát, đắng hay vị lạ

Một vài mẹo kiểm tra dầu ăn bị pha trộn

- Dầu ăn tốt khi lắc chai dầu sẽ thấy dầu chảy trơn tru. Dầu kém chất lượng hay có lắng cặn và lẫn tạp chất nên khi lắc sẽ thấy dầu chảy sệt.

Dầu ăn kém chất lượng hay bị lắng cặn, chảy sệt khi lắc

- Dầu ăn tốt thường không hoặc rất ít bị động đặc (nếu có chỉ một chút lớp dầu bề mặt), còn dầu kém chất lượng thường bị đông sệt (có thể nguyên cả chai hay can dầu) khi gặp thời tiết lạnh.

- Dầu ăn bị pha nước nhiều sẽ xuất hiện phân lớp trong quá trình bảo quản. Đặc biệt với những loại dầu đậm đặc như dầu vừng, đôi khi bị pha nước còn khiến dầu bị phân giải, biến chất, oxy hóa, hư hỏng.

- Có thể nhỏ vài giọt iot vào mẫu thử dầu ăn, nếu thấy xuất hiện màu xanh lam thì dầu ăn đó đã bị pha thêm chất có tinh bột.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn những thương hiệu dầu ăn uy tín, chất lượng, được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe như: Neptune, Tường An, Simply, Cái Lân,...

Dầu ăn là sản phẩm tiêu dùng được buôn bán đại trà nên người sử dụng dễ mua phải hàng giả, kém chất lượng. Ngoài việc chọn mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín, người dùng hãy "bỏ túi" thêm một vài mẹo để kiểm tra sản phẩm trước khi chọn mua hay sử dụng.

Zalo
Hotline