Cách phân biệt các loại cua gạch và cua thịt Cà Mau

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
Cách phân biệt các loại cua gạch và cua thịt Cà Mau
Ngày đăng: 13/01/2024 08:15 PM

Cua gạch son

Cua gạch son có yếm vuông. Sau khi lột chúng biến thành cua cái. Cũng trong khoảng thời gian này chúng tiến hành giao phối thì phần gạch sẽ dần xuất hiện nhiều.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 1.

Cua ốp

Cũng là cua này, sau khi lột mà không được giao phối thì chúng không có gạch, thường được phân biệt với cái tên cua cái ốp. Thịt cua vẫn ngon nhưng không ngọt bằng cua gạch son. Mỗi con có trọng lượng dao động khoảng 300-500g.

Để tìm mua cua gạch ngon, người ta chỉ quan tâm đầy gạch hay ít gạch mà thôi.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 2.

Cua cốm (cua 2 da)

Loại cua này được nhiều người sành ăn cua săn lùng. Cua cốm là những con cua Y, cua yếm vuông hay cua gạch son chuẩn bị lột xác. Để ý sẽ thấy trên phần mu cua sẽ xuất hiện hai đốm nhỏ màu cam. Vỏ cua rất mỏng, hơi ửng hồng, túm lông trong yếm màu đỏ hồng nhạt. Khi luộc, bóc ra sẽ lộ lớp thịt ngọt và gạch vàng ươm đầy bên trong ngon ngậy nhưng không béo ngấy.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 3.

Cách phân biệt cua thịt cà mau: cua Y, cua yếm vuông, cua xô

Cua Y

Loại cua biển Cà Mau này phần thịt chiếm đến 70% trở lên. Những con khoảng 90% thịt thì vô cùng hiếm. Yếm cua và cạnh đáy hình tam giác, nhỏ trông giống như chữ Y. Loại cua này được phân loại tùy theo trọng lượng. Cua Y tứ khoảng 4 con/kg, cua Y tam khoảng 3 con/kg, cua Y 5 khoảng 2 con/kg còn cua Y 7 thì 1 con cua Cà Mau khoảng từ 700g trở lên.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 3.

Nằm hai bên yếm là 5 nốt, muốn biết cua ngon hay không dùng ngón tay ấn nhẹ vào nốt thứ 3. Nếu chúng cứng, không bị óp thì cua ngon. Nếu chúng mềm thì đó là cua mới lột, sẽ ít thịt và thịt bị mặn. Bán cua này ít người mua, tuy nhiên người không có kinh nghiệm chọn cua cũng có lúc mua phải cua này không ngon.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 4.

Cua yếm vuông

Cua yếm vuông có gạch vàng, thơm ngon. Những người thích ăn cua lâu năm thường chọn loại cua này để thưởng thức.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 5.

Loại cua yếm vuông này dễ chọn hơn, chỉ cần dùng tay ấn vào yếm cua, nếu cứng chắc thì thịt chắc. Còn nếu mềm thì cua này không nên mua.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 6.

Cua xô, cua dạt

Thực ra, cua xô là những loại cua hạng 2 theo kiểu "đổ đống" bởi chúng có khiếm khuyết là trong quá trình bắt và trói bị gãy càng. Chẳng hạn như cua Y còn 1 càng, cua yếm vuông mềm yếm, cua yếm vuông cứng nhưng cũng bị gãy 1 càng hoặc cua cái ốp 1 càng, cua Y mềm, cua gạch gãy 1 càng.

Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.

Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )

Địa chỉ: 14B Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh

Zalo
Hotline