10 món chả chay thơm ngon tuyệt đỉnh nguyên liệu dễ tìm, cách làm thật dễ

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
10 món chả chay thơm ngon tuyệt đỉnh nguyên liệu dễ tìm, cách làm thật dễ
Ngày đăng: 18/06/2022 09:57 PM

Cùng biến tấu với nguyên liệu rau củ quen thuộc để làm nên những món gỏi – món khai vị thường thấy trong những bữa tiệc, thật đặc sắc. Càng thú vị hơn khi đó là những món gỏi chay

Gỏi bò bóp thấu

Nguyên liệu:

50g bò lát loại 1, 1 quả chuối chát, 1 quả khế, 1 củ hành tây, 50g củ kiệu ngâm, 50g nấm bào ngư, 10g ớt chuông đỏ, 50g cần tây, 5g gừng, 10g hành phi, 10g đậu phộng rang, 20g bánh phồng chay chiên, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi xay + ½ thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm, nêm chua ngọt vừa ăn.

Thực hiện:

– Bò ngâm mềm, vắt ráo, xé nhỏ.

– Chuối chát và khế bổ dọc làm 3, bào mỏng theo chiều dọc. Hành tây lột vỏ, bào mỏng. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Kiệu ngâm, ớt chuông cắt mỏng. Tất cả ngâm với 2 thìa súp nước cốt chanh, vớt ra vắt ráo nước.

– Nấm bào ngư rửa sạch, xé đôi hoặc ba. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho nấm và bò vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn, để nguội. Cho khế, chuối chát, hành tây, kiệu, ớt chuông gừng vào trộn chung, rưới nước vào trộn đều.

Cho tiếp cần cắt khúc vào trộn sau đó cho ra đĩa, rách hành phi, đậu phộng rang lên, dùng kèm với bánh phồng chay chiên, chấm nước mắm chay chua ngọt.

Mách nhỏ: Các nguyên liệu ngâm nước cốt chanh, vớt ra phải vẩy thật ráo nước cho bớt vị chát của chuối và không ra nước khi trộn, không nên vắt vì sẽ mềm và nát.

Gỏi măng

Nguyên liệu:

150g tai heo, 300g măng tươi, 100 nấm kim châm, 1 củ cà rốt, 5g rau răm, 5g hành tím phi, 10 g đậu phộng rang, 20g bánh phồng chay, 1 thìa súp dầu ăn. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa nước cốt chanh + ½ thài súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + ½ thìa cà phê tỏi xay + 1 thài cà phê nước mắm chay + 1 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện:

– Tai heo ngâm mềm, trụng sơ, cắt lát mỏng.

– Măng xé nhỏ, luộc lại trong nước sôi khoảng 15 phút, cho ra rổ, vắt ráo nước. Nấm kim châm rửa sạch, chẻ sợi làm tư, xào và nêm sơ, để nguội. cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng

– Cho măng, tai heo, cà rốt, nấm kim châm, rau răm vào tô, rưới hỗn hợp nước trộn vào, trộn đều, nêm vừa ăn.

– Bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi lên. Dùng kèm với bánh phồng và nước mắm chay chua ngọt.

Mách nhỏ: Cà rốt muốn giòn thì sau khi cắt lát nên ướp đường khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Nên xào sơ măng trước khi trộn, món gỏi sẽ ngon hơn.

Gỏi rau muống

Nguyên liệu:

50g tai heo chay, 50g tôm chay, 200g rau muống, 30g rau húng lùi, 10g mè rang. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thài cà phê tỏi xay + ½ thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện:

– Tai heo và tôm ngâm nước 15 phút, trụng sơ. Tai heo cắt lát mỏng, tôm chẻ đôi

– Rau muống bỏ lá, lấy cọng, cắt khúc khoảng 7 – 10 cm, trụng sơ, ngâm nước đá khoảng 5 phút cho xanh giòn, vớt ra để ráo.

– Trộn đều tai heo, tôm chay, rau muống với nước trộn. Cho gỏi ra đĩa, rắc rau húng, mè rang lên, dùng kèm bánh phồng chay chiên, chấm nước mắm chay chua ngọt.

Mách nhỏ: Để rau muống có màu xanh, trước khi trụng rau nên cho ít muối và dầu ăn vào nồi nước sôi, cho rau muống vào đảo đều rồi đem ngâm vào nước đá.

Gỏi rau câu

Nguyên liệu:

30g tai heo chay, 30g tôm chay, 50g rau câu sợi khô, 50g nấm bào ngư, 1 quả dưa leo, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 10g hành phi, 10g đậu phộng rang, 50g cần tây, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thài súp dầu ăn; bánh phồng chay chiên, nước mắm chay chua ngọt ăn kèm. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thài súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi xay + 1 thìa súp nước mắm chay ngon, nêm chua ngọt vừa ăn.

Thực hiện:

– Tai heo và tôm ngâm 5 hút, trụng sơ. Tai heo thái lát mỏng, tôm chẻ đôi.

– Rau câu ngâm nở, rửa sạch, cắt ngắn 5 – 7 cm, để ráo. Nấm bào ngư ngâm mềm, xé sợi, xào sơ, nêm hạt nêm vừa ăn, để nguội.

– Dưa leo để vỏ, rửa sạch cắt làm 3 ngang, cắt sợi theo khoanh tròn. Cà rốt cắt sợi. Hành tây lột vỏ, bào mỏng. Tất cả ngâm nước đá khoảng 20 phút cho giòn.

– Trộn đều tất cả nguyên liệu với nước trộn. Cho cần cắt khúc vào sau đó cho ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang lên trên, dùng kèm bánh phồng và nước mắm chay.

Mách nhỏ: Để rau câu có độ giòn thì khi cắt xong, mang để tủ lạnh khoảng 20 phút. Khi nào ăn mới rưới nước trộn vào các nguyên liệu, món gỏi sẽ ngon hơn.

Gỏi bông cải

Nguyên liệu:

50g tai heo chay, 50g tôm chay, 200g bông cải xanh, trắng, 30g nấm bào ngư, 50g hành tây, ½ củ cà rốt, 50g cần tây, 10g hành phi, 10g đậu phộng rang, 10g bánh phồng chay chiên, 1 thìa súp dầu ăn. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay +  thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa súp nước mắm chay ngon + 1 thài cà phê hạt nêm, nêm chua ngọt vừa ăn.

Thực hiện:

– Tai heo và tôm chay ngâm nước 15 phút, trụng sơ. Tai heo cắt lát mỏng, tôm chẻ đôi.

– Nấm bào ngư xé đôi hoặc ba, xào sơ. Bông cải chẻ nhỏ. Cà rốt cắt lát mỏng. Chần sơ bông cải và cà rốt, vớt ra ngâm nước đá cùng hành tây bào mỏng khoảng 15 phút cho giòn.

– Trộn đều nấm xào, tai heo, tôm với nước trộn. Cho bông cải, cà rốt, hành tây, cần tây cắt khúc vào, trộn lần nữa, nêm lại vừa ăn.

– Cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng rang lên, dùng kèm bánh phồng chiên.

Mách nhỏ: Nếu không thích tai heo chay và tôm, bạn có thể thay thế bằng đậu phụ cắt sợi chiên vang. Loại gỏi này dùng cần tây để trộn sẽ ngon hơn rau răm.

Gỏi bắp cải

Nguyên liệu:

2 cây mì căn, 200g bắp cải trắng, 50g nấm bào ngư, 50g cà rốt, 50g hành tây, 30g rau răm, 10g hành phi, 10g đậu phộng rang, 10g bánh phồng, 2 thìa súp dầu ăn, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Nước trộn: Hoà tan 2 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi xay + ½ thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm, nêm chua ngọt vừa ăn.

Thực hiện:

– Mì căn ngâm sơ, rửa sạch, xé sợi, chiên vàng. Nấm bào ngư ngâm nở, rửa sạch, xé nhỏ, xào sơ, cho mì căn vào xào chung, nêm muối, hạt nêm vừa ăn, để nguội.

– Bắp cải bào sợi mỏng. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Hành tây cắt sợi mỏng. Cho tất cả vào tủ lạnh ướp 30 phút cho giòn.

– Trộn đều rau củ và mì căn với nước trộn, thêm rau răm cắt nhuyễn vào, trộn lần nữa.

– Cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng rang lên. Dùng kèm bánh phồng chay chiên và nước mắm chay chua ngọt.

Mách nhỏ: Để bắp cải, hành tây bớt hăng, cà rốt giòn thì khi cắt sợi xong, trộn đều với 2 thài súp nước cốt chanh, đường, để vào tủ lạnh, vắt ráo nước trước khi trộn.

Gỏi bắp chuối

Nguyên liệu:

50g tai heo chay, 50g tôm chay, 300g bắp chuối cắt sợi nhỏ, 100g nấm bào ngư, 1 cái bánh tráng nướng, 10g đậu phộng rang, 10g rau răm, 1 thìa súp muối, 1 thìa súp dầu ăn. Nước trộn: Hoà tan 2 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa súp đường, nêm vừa ăn.

Thực hiện:

– Tai heo và tôm chay ngâm nước lạnh 15 phút, rửa sạch, trụng sơ. Tai heo cắt lát mỏng, tôm chẻ đôi.

– Nấm bào ngư rửa sạch với nước muối loãng, vắt ráo, xé sợi, xào sơ, nêm hạt nêm vừa ăn, để nguội.

– Bắp chuối chọn loại trắng ngon, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, vắt ráo.

– Cho các nguyên liệu vào thố, thêm răm cắt nhỏ vào, nhẹ tay trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên, dùng kèm bánh tráng nướng.

Mách nhỏ: Để bắp chuối trắng nên ngâm với nước chanh pha loãng, khi trộn phải dùng ngay, nếu để lâu, bắp chuối sẽ bị đen bầm và ra nước không ngon.

Gỏi củ hủ dừa

Nguyên liệu:

150g tai heo chay, 300g củ hủ dừa, 50g nấm rơm, 1 quả ớt đỏ không cay, 10g tàu hủ ki, 5g rau răm, 5g hành tím phi, 10g đậu phộng rang, 20g bánh phồng chay chiên, 1 thìa súp dầu ăn. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thài cà phê tỏi xay + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm.

cách thực  hiện:Tai heo chay ngâm nở mềm, trụng sơ, cắt lát mỏng.

– Củ hủ dừa rửa sạch, để ráo, cắt mỏng.

– Nấm rơm rửa sạch, cắt miếng mỏng, xào sơ, nêm hạt nêm vừa ăn, để nguội.

– Ớt đỏ bỏ hạt, thái chỉ. Tàu hủ ki chiên giòn, bẻ miếng nhỏ vừa ăn.

– Cho củ hủ dừa, tai heo, ớt cắt sợi, nấm rơm, rau răm vào tô, rưới nước trộn vào, trộn đều.

– Bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng, hành phi và tàu hủ ki lên, dùng kèm với bánh phồng chiên.

Mách nhỏ: Để củ hủ dừa trắng và giòn, sau khi  thái lát mỏng đem ngâm qua nước lọc pha nước cốt chanh và muối khoảng 15 phút, vớt ra để ráo trước khi trộn.

Gỏi bồn bồn

Nguyên liệu:

100g tôm chay khô, 300g bồn bồn chua, 100g nấm đông cô, 10g rau răm, 5g hành tím phi, 10g đậu phộng rang, 20g bánh phồng chay chiên, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn.

Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thài súp đường + ½ thài cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi xay + 1 thìa súp nước mắm chay ngon, nêm chua ngọt, vừa ăn.

Thực hiện:

– Tôm chay ngâm nước, rửa sạch, trụng sơ, để ráo nước, chẻ đôi.

– Bồn bồn cắt khúc khoảng 5 – 7 cm, chẻ đầu ra làm 2 hay 3 cho vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước.

– Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân, khứa dấu thập, xào chín, nêm hạt nêm vừa ăn.

– Trộn đều bồn bồn, nấm, tôm chay, rau răm với nước trộn.

– Cho gỏi bồn bồn ra đĩa, rắc đậu phộng giã sơ, dùng kèm với bánh phồng và nước mắm chay chua ngọt.

Mách nhỏ: Tùy theo độ chau của bồn bồn mà có cách xử lý khác nhau, nếu quá chua nên ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 phút, không nên vắt bồn bồn sẽ bị giập mất ngon.

Gỏi tiến vua

Nguyên liệu:

50g tôm chay, 50g tai heo, 200g rau tiến vua, 100g nấm bào ngư, 50g cà rốt, 50g hành tây, 30g ớt chuông đỏ, 30g cần tây, 10g đậu phộng rang, 20g bánh phồng chay chiên, 5g hành tím phi, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn.

Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thài cà phê muối + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa súp đường, nêm vừa ăn.

Thực hiện:

– Tai heo và tôm ngâm nước 15 phút, rửa sạch, trụng sơ. Tai heo cắt lát mỏng, tôm chẻ đôi.

– Nấm bào ngư xé sợi, xào sơ, nêm hạt nêm vừa ăn, để nguội.

– Rau tiến vua ngâm nước 15 phút, rửa sạch. Cà rốt, hành tây, ớt chuông cắt sợi. Tất cả ướp với  2 thìa súp đường, để khoảng 10 phút cho giòn, vắt ráo nước.

– Trộn đều tai heo, tôm chay, nấm xào với nước trộn. Cho rau tiến vua, hành tây, cà rốt, ớt chuông, cần tây cắt khúc vào, trộn lần nữa, nêm lại vừa ăn. Bày ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang lên, dùng kèm bánh phồng chay.

Váng đậu rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các

món ăn chay thông thường. Hôm nay ngày đầu tháng, cùng làm món váng đậu xào rau củ thanh đạm với chúng tôi nhé!

Nguyên liệu:

– Váng đậu/phù trúc: 50gr
– Đậu hà lan quả: 50gr
– Cà rốt: 1 củ nhỏ
– Su hào: ½ củ
– Nấm hương: 10 – 15 cái
– Mộc nhĩ: 3-4 tai
– Rau mùi
– Mì chính, muối, dầu đậu nành, hạt tiêu.

Cách làm:

  •  

    Phù trúc ngâm nước cho nở mềm.

    Tiếp đó rửa sạch rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, mộc nhĩ thái sợi còn nấm hương để nguyên (cái to thì cắt làm 2).

  • Cà rốt và su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.

  • Đậu hà lan nhặt bỏ hai đầu và xơ ở 2 bên mép của quả, rau mùi cũng nhặt rửa sạch. Ngâm đậu hà lan và rau mùi vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra sả sạch dưới vòi nước, để ráo.

  • Đun nóng dầu ăn, chút đậu hà lan vào đảo qua rồi cho lần lượt đến su hào và cà rốt vào. Nêm thêm chút muối, đảo đều tay cho đến khi rau củ chín tới (nhưng vẫn giòn).

     

  • Chúc bạn và gia đình ngon miệng với phù trúc xào rau củ!

Zalo
Hotline